Skip to main content
Trở lại trang danh sách

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Morita Akio – Đồng sáng lập tập đoàn Sony
26.01.1921 - 26.01.2021

Akio Morita, đồng sáng lập tập đoàn Sony cùng với Masaru Ibuka, sinh tại tỉnh Aichi năm 1921. Hôm nay ngày 26.01.2021 là kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông, người đã đặt nền móng phát triển cho Tập đoàn Sony trở nên đa dạng, không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh điện tử, và cũng là người có những ý tưởng và quan điểm mang tính quyết định trong lịch sử phát triển của tập đoàn.

Hoạt động của Morita san gắn với lịch sử phát triển của tập đoàn

 

Năm 1946: Masaru Ibuka và Akio Morita thành lập công ty mang tên Tokyo Tsushin Kyogo K.K (Công ty Cổ phần Kỹ thuật Viễn thông Tokyo) tại Nihombashi, Nhật Bản.

Năm 1950:  Máy ghi từ tính bằng tape đầu tiên của Nhật Bản được chính thức ra mắt mang tên G-Type

Năm 1955: Giới thiệu Radio TR-55 bán dẫn transistor đầu tiên của Châu Á

Năm 1958: Quyết định đổi tên công ty “Tokyo Tsushin Kyogo K.K” thành “SONY” , một cái tên khá khó hiểu cho nhân viên công ty bởi không phải bằng tiếng Nhật
Vào thời điểm đó, những cái tên được đánh vần bằng katakana (các ký tự tiếng Nhật chủ yếu được sử dụng để viết các từ vay mượn nước ngoài) là rất hiếm ở Nhật Bản và có sự phản đối từ các nhân viên về sự thay đổi này, nhưng Morita-san nhấn mạnh rằng đó là “để mở rộng ra toàn cầu . ” Ông ấy nói thêm, "Mọi người đã gợi ý rằng chúng tôi nên sử dụng tên gì đó như 'Sony Electronics', nhưng tôi tin rằng chỉ cần 'Sony Corporation' là ổn. Cuối cùng chúng tôi có thể sản xuất cả máy bay, ô tô hay mọi thứ khác. Vì chúng tôi không chỉ là một tập đoàn điện tử, không ai đoná được chúng tôi sẽ làm gì trong tương lai "(trích từ bài phát biểu tại lễ giới thiệu năm 1960).
Sau đó, Morita-san đã đưa ra một loạt quyết định tham gia vào lĩnh vực kinh doanh âm nhạc, tài chính và điện ảnh.

Năm 1960: Tập đoàn Sony của Mỹ (SCA) được thành lập tại Hoa Kỳ
                      Ra mắt TV bán dẫn di động nhỏ gọn, nhẹ

Năm 1965: Máy thu phát bằng tape (VTR) dành cho người tiêu dùng đầu tiên trên thế giới, CV-2000, ra đời

Năm 1966: Tòa nhà Sony được khai trương tại Ginza, Tokyo

Năm 1968: TV màu "Trinitron", KV-1310, ra mắt

Một đại diện từ CBS đã đến thăm Sony, và Morita-san đã đồng ý thành lập một liên doanh chỉ trong vòng vài ngày sau cuộc họp. CBS, vốn mệt mỏi bởi quá trình ra quyết định chậm chạp của các công ty Nhật Bản vào thời điểm đó, đã rất ngạc nhiên về tốc độ ra quyết định của Morita.
Thỏa thuận liên doanh được ký kết vào tháng 12 năm 1968, và Morita-san đã thông báo với báo chí, "Chúng tôi sẽ nắm bắt xu hướng thị trường nước ngoài một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời chỉ cung cấp những hồ sơ mà thị trường trong nước thực sự yêu cầu. Mục đích của chúng tôi là tìm ra những nghệ sĩ Nhật Bản có triển vọng và ký hợp đồng với CBS Records, đồng thời giới thiệu âm nhạc và các nhạc sĩ xuất sắc của Nhật Bản với phần còn lại của thế giới thông qua mạng lưới bán hàng trên toàn thế giới của CBS Records ”(trích từ“ Lịch sử của CBS / Sony ”).
Mười năm sau, vào năm 1978, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập CBS và Sony, Morita-san đã có một bài phát biểu, trong đó ông tuyên bố: “Tôi hy vọng rằng CBS / Sony sẽ thực hiện bước tiếp theo để trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp ghi âm toàn cầu” .

Năm 1970: Sony trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên có cổ phiếu niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York

Năm 1975: VCR "Betamax" dành cho người tiêu dùng, SL-6300 ra đời

Năm 1976: BV loạt VTR "U-Matic" cho hoạt động phát sóng được ra mắt

Năm 1979: Bước vào lĩnh vực kinh doanh tài chính với sự thành lập Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sony Prudential

Sony thành lập liên doanh “Sony Prudential Life Insurance” (sau này là “Sony Life”) cùng với một công ty bảo hiểm nhân thọ của Mỹ. Trong một bài phát biểu với nhân viên sau khi thành lập công ty, Morita-san nói, "Khi Sony không ngừng phát triển như một tập đoàn, tôi cảm thấy cần phải có một công ty tài chính trong chính tập đoàn này. Cần có thời gian để các công ty bảo hiểm phát triển Tôi tin rằng sẽ mất 20 năm để nhận ra những gì tôi hình dung, nhưng tôi bắt đầu thành lập công ty bảo hiểm với niềm tin rằng sau 20 năm đó, các nhân viên của Sony sẽ vui mừng vì tôi đã bắt đầu kinh doanh khi tôi làm việc đó ”. Sony Life bắt đầu thu lợi nhuận sau mười ba năm, thậm chí sớm hơn dự đoán của Morita-san.

Morita-san quyết định thương mại hóa chiếc Walkman® đầu tiên bất chấp sự phản đối nội bộ
Một năm trước khi phát hành Sony Walkman® đầu tiên, Ibuka-san, lúc đó là Chủ tịch danh dự của Sony, đã hỏi một kỹ sư liệu anh ta có thể lắp đặt mạch âm thanh nổi vào một máy ghi âm nhỏ hay không, ngay cả khi nó chỉ để phát lại. Ibuka-san hài lòng với nguyên mẫu mà kỹ sư đã tạo ra và đưa nó cho Morita-san, người đã thử và tin chắc rằng, “Sẽ có một thị trường lớn cho nó. Chúng tôi mong đợi có thể bán được ba triệu chiếc Sony Walkman”.
Tuy nhiên, phần lớn nhân viên lúc đó tỏ ra không tin tưởng, đưa ra những lời chỉ trích như: “Tôi chưa bao giờ nghe nói đến máy nghe nhạc bằng tape mà không có chức năng ghi âm. Tôi không nghĩ đây có thể là một cú hit. " Tuy nhiên, Morita-san tin tưởng vào tầm nhìn của mình và vượt qua sự phản đối để thương mại hóa thiết bị. “Âm nhạc trong nhà hay trong xe hơi sẽ biến mất khi bạn bước ra ngoài. Đây là sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó ”.
Trực giác của Morita-san đã đúng và Walkman® đã trở thành một sản phẩm mang tính cách mạng, thay đổi hoàn toàn cách mọi người nghe nhạc trên thế giới.

Năm 1980: Phát triển và ra mắt Cảm biến hình ảnh CCD

Năm 1982: Ra mắt CDP-101, Đầu phát CD đầu tiên trên thế giới
                    Ra mắt camera tích hợp "Betacam" 1/2 inch / VTR để phát sóng chuyên nghiệp

Năm 1988 – 1989: Sony liên tiếp mua lại CBS Records và Columbia Pictures

1987, chưa đầy 20 năm sau khi thành lập CBS / Sony, CBS đã tiếp cận Sony và đề nghị bán toàn bộ bộ phận thu âm của mình. Vào thời điểm đó, CBS Records đã ký hợp đồng với nhiều nghệ sĩ lớn khác nhau, bao gồm cả Michael Jackson và Billy Joel. Sony thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận để mua lại CBS Records, và thương vụ này đã hoàn tất vào năm sau đó vào năm 1988.

Năm 1989, Sony thông báo mua lại công ty điện ảnh Columbia Pictures của Mỹ.
Việc mua lại đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính đáng kể và trong khi nhiều giám đốc điều hành thận trọng về việc mua lại, Morita-san nhấn mạnh, "Sony đã coi những thách thức như một cơ hội để vượt qua các cuộc khủng hoảng khác nhau và tận dụng cơ hội tăng trưởng tiếp theo. Nếu bạn có ý định từ bỏ chỉ vị rủi ro tài chính, vậy hãy đổi tên Sony luôn đi, hãng luôn phải đối mặt với những thách thức "(trích lời Sumio Sano, một cựu giám đốc điều hành của Sony).
Tại cuộc họp báo sau khi công bố thương vụ mua lại, Morita-san đã nhấn mạnh đến sức mạnh tổng hợp giữa phần cứng và phần mềm, nói rằng “Tôi tin rằng phần cứng và phần mềm giống như các cặp bánh xe trên một chiếc xe, chuyển động với cùng một tốc độ”.
Trước câu hỏi của phóng viên, ông cũng đề cập đến khả năng kinh doanh phim hoạt hình: “Phim hoạt hình Nhật Bản rất nổi tiếng khắp thế giới, phim hoạt hình Nhật Bản được phát hành rộng rãi đến cả rạp chiếu và truyền hình”.

Năm 1990 đến nay: Morita-san đã đặt nền móng cho một danh mục kinh doanh đa dạngNhờ những bước đột phá liên tiếp của Sony vào các lĩnh vực mới dưới sự lãnh đạo của Morita-san, Lĩnh vực Game và Network, Âm nhạc, Điện Ảnh, chất bán dẫn và dịch vụ tài chính đã phát triển thành các mảng kinh doanh cốt lõi ngoài mảng kinh doanh điện tử ban đầu, tạo thành danh mục kinh doanh đa dạng của Tập đoàn Sony như hôm nay.

 
Liên lạc với chúng tôi để biết thêm thông tin