Skip to main content
Trở lại trang danh sách

FX9, nhìn xa xỉ mà lại tiết kiệm chi phí sản xuất đến không ngờ

Đạo diễn hình ảnh Przemysław Jękosz và nhà sản xuất Alicja Jagodzińska-Kałkus chia sẻ trải nghiệm ấn tượng của họ khi thực hiện một bộ phim độc lập thể loại tài liệu giả tưởng “The God of Internet” với camera full-frame Sony FX9.

 

 

The God of Internet là một bộ phim độc lập được sản xuất với kinh phí hạn chế cùng sự hỗ trợ của Viện phim Ba Lan. Đạo diễn hình ảnh Przemysław Jękosz đã quyết định dùng camera cầm tay full-frame Sony FX9 để đạt được hình ảnh điện ảnh chất lượng cao trong khi vẫn tối thiểu hóa đội ngũ quay phim và đơn giản hóa tối đa khâu hậu kỳ.

Tự do sáng tạo trong mọi điều kiện

Sau khi sử dụng FX9 cho một video ca nhạc trước đó, Przemyslaw Jekosz đã có cơ hội tiếp tục dùng FX9 cho bộ phim dài tập “God of Internet”.

Przemysław giải thích: “Khi chọn máy quay, tôi bắt đầu với format của máy. Tôi cần một máy quay có cảm biến phù hợp với ống kính mà tôi đã chọn. Tôi thích tính linh hoạt của cảm biến lớn kết hợp với ống kính khẩu độ rộng. Lần đầu tiên sử dụng FX9 là trong một video âm nhạc cho ban nhạc Tuza, đó là một dự án kinh phí thấp nên chúng tôi đã giảm thiểu đội ngũ cũng như khâu thiết lập ánh sáng."

“Chúng tôi nhanh chóng bị thuyết phục bởi Dual Base ISO của máy, cho phép sử dụng các ống kính chi phí thấp hơn một chút (cho hình tối hơn). Dual Base ISO rất tuyệt vời, vì nó mang lại những cảnh quay tối ko bị nhiễu” Được thừa hưởng từ máy quay full-frame VENICE nổi tiếng của Sony, Dual Base ISO mở rộng khả năng của FX9 để ghi lại những hình ảnh có độ nhiễu thấp, chi tiết và phong phú trong các điều kiện từ ánh sáng ban ngày đến đêm khuya."

“Sau buổi quay video đó, tôi đã liên hệ với Joanna Satanowska, đạo diễn mà chúng tôi đang làm việc cùng trong dự án The God of Internet và nói rằng tôi đã tìm thấy máy quay hoàn hảo kiểu “one-man band” (Tối thiểu đội ngũ làm phim)

 

“Có rất nhiều tính năng được triển khai tốt với FX9. Thật tuyệt vời khi bạn tìm được một chiếc máy quay phù hợp và nó như thể trở thành một phần của bạn.”


Kích thước nhỏ gọn, hình ảnh điện ảnh

 

Không những có nhiều tính năng điện ảnh và thông tin về hình ảnh không thể chê vào đâu được, kích thước nhỏ gọn của FX9 còn đáp ứng một cách lý tưởng những hạn chế sáng tạo của dự án.

Alicja Jagodzińska-Kałkus, chủ sở hữu của Wonderland Pictures và nhà sản xuất của The God of Internet, cho biết: “Điểm hấp dẫn của The God of Internet chính là một thể loại phim kết hợp, một phần viễn tưởng và một phần tài liệu. Trong quá trình phát trình dự án, chúng tôi cố gắng xóa nhòa ranh giới giữa sự thật và hư cấu. Chúng tôi không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra khi thực hiện bộ phim, vì vậy chúng tôi muốn có sự linh hoạt trong sáng tạo. Chúng tôi chủ yếu quay bằng máy cầm tay vì nó phù hợp với khái niệm sản xuất này. ”

Przemysław cho biết thêm: “Trong quá trình sản xuất này, các máy quay được sử dụng liên tục và rất nhanh, vì thế chúng tôi không trang bị một máy quay lớn cồng kềnh trên phim trường. Chúng tôi đã kết hợp FX9 với ống kính ZEISS Superspeed Mk1, chúng thực sự rất nhỏ. Nhờ bộ lọc ND tích hợp của máy quay, nên không cần sử dụng matte box, do đó toàn bộ kích thước của thiết lập quang học của chúng tôi đã được giảm bớt. Với phơi sáng tự động trên FX9, tôi có thể chụp với khẩu độ cố định — chẳng hạn như sử dụng máy khi quay các cảnh từ dưới chân cầu ra ngoài trời hay đi từ khu rừng vào nhà.”

Tập trung vào làm phim

Przemysław cũng ca ngợi thiết kế công thái học của FX9: “Tôi cảm thấy thực sự thoải mái khi quay bằng tay với FX9. Ngoài ra, tôi muốn nói rằng FX9 có tay cầm máy quay tiêu chuẩn tốt nhất hiện nay. Có rất nhiều tính năng được triển khai tốt khác với FX9. Khi bạn gán các chức năng bạn cần cho các nút phù hợp, tất cả đều trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Thật tuyệt vời khi bạn tìm được một chiếc máy quay phù hợp và nó như thể trở thành một phần trong con người bạn.”

Przemysław kết luận: “Ngoài khía cạnh kỹ thuật, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là đảm bảo rằng các cảnh quay có cảm giác‘ thật ’, thường chỉ với một hoặc hai lần quay. Khi thực hiện bộ phim The God of Internet, nó nhắc nhở tôi rằng điều quan trọng nhất là những gì đang xảy ra trước máy quay, chứ không phải tất cả xung quanh nó”.

Liên lạc với chúng tôi để biết thêm thông tin